Trang chủ » Văn Hoá địa phương » VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH: ĐƯỜNG VÕ, THẾ VÕ ĐỈNH CAO 
Văn Hoá địa phương

VÕ THUẬT BÌNH ĐỊNH: ĐƯỜNG VÕ, THẾ VÕ ĐỈNH CAO 

5/5 - (17264 bình chọn)

Võ thuật Bình Định là bộ môn văn hóa đặc trưng gắn liền với triết học. Được đông đảo du khách ngưỡng mộ khi đến với vùng đất võ trời văn. Bạn có biết võ thuật Bình Định có gì đặc biệt so với các vùng đất khác không? Nếu chưa thì hãy cùng Blog du lịch Quy Nhơn tìm hiểu về bộ môn nghệ thuật này có gì khiến nhiều người thích thú đến vậy nhé!

Giới thiệu đôi nét về Võ thuật Bình Định

Từ lâu, Bình Định đã được gọi là miền đất võ trời văn. Nơi truyền thống thượng võ từ lâu đã thấm sâu vào trong máu thịt. Trở thành bản sắc riêng của người dân Bình Định. Nhắc đến võ thuật là nhắc đến miền đất Bình Định, cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam. Là nơi giữ hồn văn võ cùng những nét tinh hoa độc đáo khiến du khách không khỏi mê hoặc. 

Thế võ Bình Định

Thế võ đỉnh cao của các võ sinh Bình Định

Võ cổ truyền Bình Định là sự kết tinh, hòa quyện cao độ giữa các dòng võ, phái võ và môn võ khác nhau. Tạo ra sức mạnh tổng hợp, có sức sống mãnh liệt. Được lưu truyền qua bao thế hệ, từ đời này sang đời khác. Đến Bình Định, không khó để du khách có thể quan sát thấy những cô cậu bé tí đã biết luyện võ công, tập những đường quyền điêu luyện. Thu hút mọi ánh nhìn du khách thập phương, hòa cùng với đó là những sự ngạc nhiên, bất ngờ không tưởng.

Quá trình tập luyện võ thuật Bình Định

Hành trình luyện tập những bài quyền điêu luyện

Võ đường và các thế võ nổi tiếng nhất tại Bình Định

CÙng điểm qua các thế võ nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất dưới đây nhé!

Võ đường Phi Long Vịnh

Võ đường Phi Long Vịnh là một trong những cái nôi đào tạo ra nhiều võ sĩ xuất sắc, những tay đấm cừ khôi của tỉnh Bình Định. Võ đường Phi Long Vịnh do võ sư Phi Long Vịnh làm chủ môn phái. Đây cũng chính là thương hiệu võ đường tại thôn Kỳ Sơn, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Võ đường Phi Long Vịnh được ông nội truyền bá từ năm ông lên 9 tuổi. Đến năm 18 tuổi ông bắt đầu thượng đài và tham gia những trận đấu so tài trên khắp cả nước. Đến nay, võ sư Phi Long Linh đã ở độ tuổi ngoài 80, tuy nhiên ông vẫn nhiệt huyết, tiếp tục phụng sự sự nghiệp truyền bá võ đạo cho các võ sinh ở mọi độ tuổi.

Phản công võ thuật Bình Định

Kết hợp những thế võ phản công điêu luyện

Tuy không gian võ đường Phi Long Vịnh chỉ là một cái sân nhỏ. Nhưng vẫn đủ không gian cho lũ trẻ trong vùng luyện tập võ nghệ. Bài quyền mà Phi Long Vịnh dạy cho các võ sinh của mình là bài quyền chỉ cần biểu diễn trong một không gian cực hẹp. Với sự kết hợp cương nhu, tấn công toàn diện, bài quyền luôn có những thế né, phản đòn lợi hại, nhẹ nhàng, linh hoạt nhất.

Võ đường Phan Thọ

Võ đường Phan Thọ là nơi thừa kế di sản đồ sộ của môn phái quyền An Vinh, là nơi giữ hồn cho võ thuật làng võ An Vinh trên 200 năm tuổi. Võ đường Phan Thọ giảng dạy bài bản về Quyền Thuật và Binh Khí. Trong đó có hàng chục bài Thảo pháp cùng với 15 bộ quyền tay. Hàng chục bài quyền và các bài võ gắn với 18 môn binh khí. Trong môn phái Phan Thọ, mỗi môn binh khí có ít nhất 3 bài. Như vậy 18 môn binh khí sẽ có tổng cộng ít nhất 54 bài.

Quá trình vận công võ thuật Bình Định

Vận công nội lực trước khi thể hiện thế võ đỉnh cao

Vốn liếng võ thuật của võ sư Phan Thọ là sự lĩnh hội tinh hoa của nhiều môn võ. Không chỉ dừng lại ở các môn binh khí Thập bát ban, Nhị thập tứ chi. Ông còn theo học các môn côn, thước, dây xích, xà mâu, các môn quyền, roi, kiếm, đao và các môn khác như kích, bừa cào, lăn khiên,…Ngoài ra, ông còn giỏi cả những môn võ vườn như đòn xóc, rựa quéo.

Võ Đường Long Phước Tự

Phần lớn những môn phái võ thuật Bình Định đều xuất phát từ những làng quê nghèo. Đây chính là một trong những nét đặc trưng độc đáo về Văn Hóa Địa Phương của Bình Định mà không một vùng quê nào Việt Nam có được. Võ đường Long Phước Tự do võ sư làm chủ môn phái là Thượng tọa trụ trì chùa Long Phước Thích Hạnh Hòa.

Thể hiện võ thuật Bình Định tại chùa

Hình ảnh các môn sinh đang chuẩn bị thể hiện võ thuật Bình Định

Môn phái được sáng lập vì mục đích tu dưỡng, rèn luyện sức khỏe. Giúp thanh thiếu niên có lối sống lành mạnh, tích cực, hướng đến những đều tốt đẹp. Phái võ Long Phước Tự được đánh giá cao bởi những nét độc đáo, bí quyền tinh xảo. Tiêu biểu có thể kể đến các bài như Lang kinh kim thương, Thiết đinh kim thương, Hồng môn thương,…

Múa quyền độc đáo tại các ngôi chùa linh thiêng

Múa quyền độc đáo tại các ngôi chùa linh thiêng

Du lịch Quy Nhơn về miền đất Bình Định, không khó để du khách có thể bắt gặp những sự kiện võ thuật Bình Định được tổ chức tại chùa Long Phước. Giúp du khách mãn nhãn với những thế võ đỉnh cao. Những bài quyền điêu luyện cùng nhiều bài kiếm võ dẻo dai làm say mê lòng người. 

Võ đường Lê Xuân Cảnh

Nhắc đến các võ đường nổi tiếng ở Bình Định, không thể không nhắc đến võ đường Lê Xuân Cảnh. Chủ môn phái cũng chính là võ sư Lê Xuân Cảnh, sinh năm 1938 Cẩm Văn, Nhơn Hưng, An Nhơn, Bình Định. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống võ đạo, ông bắt đầu theo học từ năm 15 tuổi.

Trẻ em Bình Định múa roi đi quyền

Hình ảnh trẻ em Bình Định múa roi đi quyền

Suốt bao năm ròng rã theo học với nhiều người thầy nổi tiếng. Năm 1975, ông Lê Xuân Cảnh chính thức mở võ đường tại chính quê nhà của mình. Bắt đầu truyền dạy lại các bí kíp, thủ thuật cho những môn sinh trong vùng. Nhắc đến thế võ của ông, người xem luôn cảm thấy mãn nhãn với những bài biểu diễn võ Binh Khí điêu luyện không tưởng. Được sử dụng những chiêu như Độc kiếm, Song phủ, Song đao, Song kích vô cùng bài bản.

Mãn nhãn với màn thể hiện võ thuật cổ truyền Bình Định

Màn thể hiện võ thuật cổ truyền Bình Định

Ngoài ra, sở trường của ông còn chuyên dạy về các thế roi như Trực chỉ, Bát quái, Thái Sơn. Đào tạo ra nhiều môn sinh xuất sắc. Ẵm trọn các giải thưởng quốc tế cao quý về các cuộc thi võ thuật.

Đặc điểm võ thuật miền đất võ

Võ thuật Bình Định luôn mang đến cho người xem những cảm giác thích thú về những đòn đánh, thế đánh mềm dẻo, dứt khoát. Cùng tìm hiểu những đặc điểm võ thuật tại miền đất võ Bình Định dưới đây nhé!

Võ đạo

Bất cứ võ sinh nào trong giới võ lâm cũng được học về đạo đức của người học võ. Võ thuật bình định thường đề cao nhân, nghĩa, lễ, chữ, tín,… những cốt cách bên trong của một con người. Học võ cổ truyền Bình Định là để lĩnh hội tinh hoa võ thuật Việt. Rèn thuyện thân thể cường tráng, nâng cao tinh thần thượng võ. Tự vệ bản thân, chứ không phải học võ để bạo lực đánh người.

Biểu diễn võ thuật Bình Định tại các lễ hội

Màn biểu diễn võ thuật trong các lễ hội lớn

Võ lý

Trong võ lý, võ thuật Bình Định thường vận dụng tốt thuyết âm – dương hài hòa. Học thuyết âm dương không chỉ quan hệ mật thiết với luyện quyền mà còn chi phối chiến đấu võ thuật. Trong chiến đấu, không kể là “phòng thủ, phản công” hay chủ động “tấn công”. Tất cả đều không tách rời khỏi quy luật biến hóa âm dương.

Con gái Bình Định múa kiếm

Màn múa kiếm ấn tượng của con gái Bình Định

Võ thuật

Võ thuật Bình Định thể hiện rõ sự dứt khoát, dẻo dai, mạnh mẽ. Sự kết hợp hài hòa giữa cương và nhu, tạo nên những thế quyền khiến đối phương sợ hãi. Ngoài ra, những kỹ thuật tấn công độc đáo càng có sức hủy diệt mạnh mẽ với người đối phương.

Thế võ dứt khoát của võ thuật Bình Định

Các võ sinh biểu diễn những thế quyền dẻo dai, dứt khoát

Các dòng võ Bình Định

Võ thuật Bình Định có vô vàn các môn võ, phái võ và dòng võ đa dạng khác nhau. Phải chăng võ Bình Định chỉ là một tên gọi chung dành cho các dòng võ. Cùng điểm tên các dòng võ nổi tiếng nhất dưới đây nhé!

 • Dòng võ họ Trương
 • Dòng võ họ Trần
 • Dòng võ họ Đinh
 • Quyền An Vinh
 • Quyền An Thái
 • Roi Thuận Truyền
Võ thuật Bình Định đã trở thành nét đặc trưng không thể lẫn với nơi khác

Võ thuật Bình Định đã trở thành nét đặc trưng không thể lẫn với nơi khác

Tổng hợp các bài võ thuật chi tiết nhất

Tham khảo 17 bài võ phổ biến, được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Bình Định cung cấp sau đây:

 • Hùng Kê Quyền (tay không)
 • Ngọc Trản Quyền (tay không)
 • Bạch Điêu (tay không)
 • Tứ Hải (tay không)
 • Thái Sơn Côn (roi)
 • Đoản Côn (roi)
 • Trực Chỉ (roi)
 • Lôi Phong Tùy Hình Kiếm (kiếm)
 • Song Phượng Kiếm (hai kiếm)
 • Lôi Long Đao (đại đao)
 • Độc Long Thương (thương)
 • Độc Phủ (rìu)
 • Chấn Thiên Cung (cung)
 • Lăn Khiên (khiên + đoản đao)
 • Bừa cào
 • Song Chùy
 • Bán Thiên Kích (kích)
Thường xuyên tổ chức các cuộc thi võ dành cho mọi lứa tuổi

Tổ chức các cuộc thi võ dành cho mọi lứa tuổi

Võ thuật Bình Định luôn có sức hút mạnh mẽ với nhiều môn sinh trong khắp cả nước. Nếu là du khách đến đây du lịch, đừng quên hòa mình vào những thế võ có một không hai tại đây nhé! Hy vọng, qua những chia sẻ trên, bạn đã có cái nhìn khách quan về võ thuật Bình Định. Đừng quên xem thêm nhiều bài viết thú vị tại chuyên mục văn hóa địa phương cùng Blogdulichquynhon.com bạn nhé!

Tác giả: Quách Tâm – Ảnh: Sưu tầm 


627 Lượt xem

Chia sẻ trên
Tâm Kem
Blog Du Lịch Quy Nhơn

Blog Du lịch Quy Nhơn mục đích để chia sẽ các thông tin về du lịch Quy Nhơn, các dịch vụ chất lượng nhất tại Quy Nhơn.